Kobe B. Bryant

Kobe กับ Shaq: สองคนนี้เกลียดกัน

Kobe เป็นเด็กหัวรั้น ซ้อมหนัก มั่นใจสูงมากว่าลูกบาสในมือเขามีโอกาสมากกว่าในมือคนอื่นในทีมเลยไม่ค่อยจ่ายบอล ในขณะที่ Shaq เข้ามายืนหนึ่งในทีม เฮฮา ปาร์ตี้หนัก ปล่อยเนื้อปล่อยตัว Kobe บ่นเรื่องนี้บ่อย ส่วน Shaq ไม่พอใจความรั้น แต่เขารู้ว่า Kobe จะเป็นคนที่ยิ่งใหญ่แน่ ๆ

ช่วงแรกที่สองคนนี้มาอยู่ Lakers มีเกมที่ Kobe ลงสนามแล้วยิง air ball เยอะมากจนโดนโห่ Shaq เป็นคนแรกที่วิ่งไปกอดคอ Kobe แล้วบอกว่า

“มึงไม่ต้องไปสนใจว่าใครจะเยาะเย้ย วันหนึ่งเวลาบอลอยู่ในมือมึง คนพวกนี้จะกลัวมึง”

จุดเปลี่ยนเกิดในวันที่สองคนทะเลาะกันระหว่างซ้อม เวลานั้น Kobe กับ Shaq ร่วมทีม Lakers มาได้ 2-3 ปีแล้ว แต่ยังไปไม่ถึงแชมป์ NBA สักครั้ง สองคนซ้อมคนละทีม Shaq talk trash ใส่ Kobe Kobe สวนกลับ “เหรอ แล้วมึงทำไรกูได้” Shaq ปล่อยหมัด Kobe หลบทัน เพื่อนในสนามแยกสองคนออก .. พอ Kobe ได้สติถึงเข้าใจ .. Shaq มีความกระหายชัยชนะมาก โดนครอบงำ ถูกกลืนกินด้วยแรงกดดัน แบบเดียวกับที่ Kobe เป็น .. Kobe ปลดล็อกตัวเองได้ในวันนั้น

“เราพูดภาษาเดียวกัน จะขัดแย้งกันยังไง แต่เราทั้งคู่ขับเคลื่อนด้วยความกระหายในชัยชนะเหมือนกัน เวลานั้นในหัวมีแค่คำว่า ต้องชนะให้ได้ ไม่มีทางเลือกอื่น”

พอ Lakers ได้โคตรโค้ช Phil Jackson มากล่อม สองคนนี้เลยกลายเป็นคู่ที่เล่นเข้าขาที่สุดคู่หนึ่งใน NBA ทั้งคู่เคารพกันและกัน สถานการณ์ก็ดีขึ้น ส่งผลให้ทีม Lakers เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

ในเกม ทั้งคู่อ่านใจกันออก มองตาก็รู้กัน ปี 2000 Lagers ชนะ Trailblazers ในเกมที่ 7 แล้วเข้าชิงกับ Pacers ลูกชี้ชะตาเป็นลูกที่ Kobe ตั้งใจโยนบอลสูงให้ Shaq แล้ว Shaq ก็กดลงห่วง .. Shaq ดีใจมากเพราะเป็นการชนะที่ทำให้ Shaq รักษาสัญญา “พ่อต้องชนะเกมนี้” กับ Shareef ลูกชายเขาได้

รอบชิง Lakers เล่นกับ Pacers เกม 4 ปี 2000 Shaq ฟาวล์ครบแล้วต้องออกจากสนาม Shaq บอกตัวเองว่ากูทำให้ทีมชิบหายอีกแล้ว Kobe ตบไหล่ Shaq

“ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวกูจัดการเอง”

Kobe พาทีมชนะ Pacers ในเกมนั้น เป็นวันที่ Shaq ไว้ใจ Kobe ได้เต็มตัว

วันที่ Lakers ได้แชมป์ ทุกคนจะเห็นภาพที่ Kobe กระโดดกอดคอ Shaq เป็นคนแรก ด้วยความดีใจสุด ๆ .. Shaq เคยให้สัมภาษณ์ออกสื่อในภายหลังด้วยใบหน้ายิ้ม ๆ ว่า เวลานั้น

“Kobe แม่งดีใจยังกะเด็กเจ็ดขวบ”

Shaq กับ Kobe เป็นกำลังหลักที่พา Lakers ได้สามแชมป์ติด ๆ กันในปี 2000, 2001, 2002

Kobe รู้ดีว่า แชมป์แรกนี่ยังไม่ใช่เวลาของเขา มันคือเวลาของ Shaq ที่รอมานานมากตั้งแต่อยู่ Orlando Magic ถ้าอยากชนะ เขาต้องช่วย Shaq ถ้าไม่อยากให้ทีมผิดหวังเขาต้องช่วย Shaq ให้มีจังหวะทำแต้มให้มากที่สุด .. แต่ Shaq ยังทำตัวชิลล์ เพราะรู้ว่ามี Kobe ในทีม กูสบายละ นี่เป็นเรื่องที่ทำให้ Kobe โมโหอยู่เรื่อย ๆ .. พอ Shaq อายุมาก ประกอบกับเรื่องค่าตัว Shaq ถูก trade ไป Heat ทำให้ Kobe ต้องเป็นกำลังหลัก เป็นผู้นำทีมแทน Shaq .. อาจจะเพราะ Kobe มีครอบครัว เป็นพ่อคน วิธีการนำทีมเขาเปลี่ยนไป เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิมมาก เขายังได้คำแนะนำดี ๆ ในการเป็นผู้นำจาก MJ ทำให้ Kobe อ่านคนเก่ง เข้าใจวิธีดึงศักยภาพในทีม จากเดิมที่คนนับถือในฝีมือแต่ใม่มีใครรัก กลายเป็น Kobe ที่ทีมและแฟน Lakers หรือแฟนบาสเริ่มรักเขามากขึ้น

เกม All Stars ปี 2009 Shaq กับ Kobe กลับมาเล่นด้วยกัน และครอง MVP ร่วม .. Kobe ทำในสิ่งที่ Shaq คิดไม่ถึง คือบอกให้ Shaq เอาถ้วย MVP ร่วม กลับบ้านไปอวด Shareef .. เรื่องนี้มีความหมายกับ Shaq และ Shareef มาก (ปัจจุบัน Shareef เล่นบาสในทีม UCLA) Shaq ถึงกับพูดกับ Kobe ว่า ถ้าเขาทำเรื่องไม่ดีกับ Kobe มาก่อน เขาขอโทษ

Shaq อยู่ Heat ทำได้อีก 1 แชมป์ ส่วน Kobe อยู่ Lakers ได้อีก 2 แชมป์ ลบคำสบประมาทว่าไม่มี Shaq ก็ไม่ได้แชมป์ลงได้

Kobe แซว Shaq ตลอดว่า

“กู 5 แชมป์ มึง 4”

Shaq หัวเราะ

“ร่างกูพังปานนี้ ให้กูแซงมึงก็ไม่ไหวแล้ว กูต้องอยู่กับเรื่องนี้ไปตลอดชีวิตกูให้ได้แหละ”

หลัง ๆ Shaq ยินดีกับเรื่องนี้ด้วยซ้ำ อาจจะเพราะรู้ว่ามีความหมายมากขนาดไหนสำหรับ Kobe เขายังเอาเรื่องนี้มาแซวตัวเองออกสื่อบ่อย ๆ ด้วย

Kobe อำลาสนามในปี 2016 ปีนั้น Lakers ฟอร์มตกมาตลอด ชนะแค่ไม่กี่เกมตลอดฤดูกาล เรี่ยวแรงของ Kobe ในวัยเกือบจะสี่สิบก็ถอยลงไปเยอะ ในการสัมภาษณ์ครั้งนึงก่อนเกมสุดท้ายของ Kobe .. Shaq ท้า Kobe ว่า

เกมสุดท้ายของมึง กูขออะไรอย่างนะ กูขอสัก 50 แต้มได้ไหม ?

Kobe หัวเราะ

ม่ายยย ไม่มีทางว่ะลูกพี่

แต่วันนั้น Kobe ไม่รู้เอาเรี่ยวแรงมาจากไหน พาทีม Lakers ที่ตาม Jazz กลับมาพลิกชนะได้ 101-96 กดคนเดียวไป 60 แต้ม Shaq ซึ่งนั่งเชียร์เกมสุดท้ายของ Kobe ในสนามด้วย ให้สัมภาษณ์ ใบหน้ายิ้มแย้ม

กูท้ามันให้ทำ 50 แต้ม ไอ้ลูกหมาเสือกทำได้ตั้ง 60

ในวันนั้น เสียงเชียร์ Kobe กระหึ่มทั้งสนาม เป็นการลาสนามที่จบได้สวยสุด ๆ สำหรับ Kobe

What can I say … Mamba out !

วันเปิดรูปปั้น Shaq ที่ Staples Center ในปี 2017 Kobe มีโอกาสได้พูดถึง Shaq เขาทั้งแซวทั้งชื่นชม

หลาน ๆ รู้ไว้นะ พ่อเอ็งอะ ตัวร้ายเลย

Shaq รู้ว่าวันหนึ่ง Lakers จะต้องทำรูปปั้น Kobe เหมือนกัน เขาพูดเรื่องที่ Kobe แซวเสมอ ยังพูดด้วยว่า Kobe แม่งต้องเอาเรื่อง 5:4 มาแซวกูอีกแน่ ๆ เขาตั้งตารอให้ถึงปี 2021 (ปีที่คาดว่ารูปปั้น Kobe จะเสร็จ) วันที่เขาจะได้มาแซวไอ้น้องคืนบ้าง

Shaq ไม่มีโอกาสนั้นอีกแล้ว

26 มกราคม 2020 .. Kobe เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก โลกเสียนักบาสเกตบอลระดับ GOAT

สำหรับ Shaq .. เขาเสียน้องชายที่เขารักมาก ๆ ที่ชื่อ Kobe B. Bryant

Kobe กับ Shaq: สองคนนี้เป็นพี่น้องกัน