ICT Expo

ไปงาน ICT Expo มา คาดหวังจากโฆษณาว่าจะได้เห็นเทคโนโลยี นวัตกรรม ใหม่ๆ.. แล้วก็ผิดหวังตามระเบียบ .. เซ็งนิดๆ ..

น่าสนใจที่สุดคงเป็น QRIO หุ่นยนต์ในฝันของ Sony .. ยืนรอจนขาแข็ง (นานพอๆ กับรอดูพอลล่าในงาน motor expo ที่ผ่านมา :P) .. QRIO = Quest for Curiosity .. มีอะไรเจ๋งๆ แฝงในตัวหุ่นนี้เยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องการเคลื่อนไหวทำได้ราบรื่นดี ตอบสนองเร็วพอที่จะทำให้หุ่นกระโดดลอยจากพื้นได้ เดโมดูจะเน้นเรื่องการเคลื่อนไหวเยอะ โชว์รำไทยประกอบเพลงค้างคาวกินกล้วยอีกต่ะหาก .. ขนาดของหุ่นเป็นเรื่องนึงที่หลายคนคาดไม่ถึงว่าจะตัวกะเปี๊ยกแค่นี้ .. คือผมเชื่อว่ามันต้องมีเหตุผลแหละว่าทำไมต้องเล็กแค่สองฟุต เพราะทางการค้า หรือไม่ก็ทางเทคนิค หรือไม่ก็ทั้งสองอย่าง .. ผมเดาว่าถ้าหุ่นขนาดใหญ่กว่านี้ จะเปลืองพลังงานมาก และต้องแบกน้ำหนักตัวเองมากกว่าด้วย พอน้ำหนักมากๆ เข้าพวก motor actuator อาจจจะตอบสนองได้ไม่เป็นธรรมชาตินัก .. QRIO มี face recognition จำหน้าคนใด้สิบใบหน้า มีไมโครโฟนจับทิศทางเสียง มี voice recognition มี speech synthesis มี NLP ง่ายๆ มี ฯลฯ .. ในวิดีโอที่ Sony เปิดให้ดูระหว่างรอดูตัวจริง มีช็อตเด็ดๆ ที่ชอบเป็นพิเศษคือ QRIO เดินเล่นกับ Aibo แล้วก็มีคนจูงหมาเดินสวนมา .. ดูแล้วก็ อืมม .. นะ ภาพนี้มีประเด็นว่ะ .. ช็อต QRIO ไปดูงานแฟชั่นโชว์ หันหัวดูนางแบบแทบไม่ทัน ยังกะคน .. ลอล .. ค่าตัวของ QRIO ยังไม่แจ้งเป็นทางการ ลองเทียบกับ Aibo แล้ว เดาว่าราคา QRIO อาจจะซื้อรถคันเล็กๆ ได้หนึ่งคัน

รองลงมาเป็น home network ที่บูธไมโครซอฟต์ .. ดูจากข้างนอก เขาจำลองบ้านมาให้ดู เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหลายๆ ชิ้นเชื่อมเครือข่าย สื่อสารกันได้ ต่ออินเทอร์เน็ตได้ .. ผมไม่ได้เข้าไปดูเพราะคนเยอะ แล้วเขาจัดเดโมเป็นรอบๆ พาเดินดูในบ้าน + อธิบายการทำงานให้ฟัง .. home network ไม่ใช่ของใหม่สำหรับผม 1. บิล เกตส์ เคยพูดถึง home network มานานมากแล้ว ตั้งแต่ก่อนจะเขียน The Road Ahead เสียอีก … 2. ราวๆ ปี 2000 ผมมีโอกาสใกล้ชิดกับกลุ่มพัฒนา IPv6 ที่ญี่ปุ่น และ IPv6 เป็น infrastructure ที่จำเป็นอย่างนึงของ home network หากจะทำ end-to-end communication อย่างแท้จริง จึงพอจะรู้ว่าเขาจะนำไปประยุกต์อะไรได้บ้าง … 3. ช่วงเวลาไล่เลี่ยกันก็ได้ยินข่าวว่าไมโครซอฟต์มีพันธมิตรเป็นกลุ่มผลิต home appliance อยู่หลายสิบบริษัท ร่วมมือกันทำวิจัยเรื่อง home network กันมาพักนึงแล้ว มีต้นแบบออกมาแล้วด้วย .. สรุปก็เลยรู้สึกเฉยๆ

IBM มี Linux Watch :) .. เพิ่งรู้ว่าคนของ IBM มี Nobel Laureate ถึง 5 คน

Apple บูธหลบโคตร .. เอา Dual G5 มาโชว์ .. น่าจะเอา Cinema Display 30 นิ้วมาด้วยเน้อะ ..

แวะไปบูธเล็กๆ ของทะเลก่อนกลับ ตั้งอยู่ใกล้ๆ kapook.com พริตตี้ตรึม (me: กุ้งเพียบ :P … กุ้งคือ หุ่น ผิวก็ดีแหละ แต่ต้องเด็ดหัวออกถึงจะกินได้ .. ที่มา: IBM Singapore มั๊ง .. มุขอินเตอร์นะเนี่ยะ – -‘)

บูธอื่นๆ อีกหลายบูธ โดยเฉพาะของไทย ก็งั้นๆ .. พวกโทรศัพท์ทั้งหลายก็ hard sale โพด ชั้นล่าง (hall 10) ยิ่งไปกันใหญ่ .. Towards becoming the new ICT hub of ASEAN ? ..